Lợp ngói trên xà gồ hay Dán ngói lên bê tông?

Lợp ngói trên xà gồ hay Dán ngói lên bê tông?

17:31 - 02/09/2018

4 Loại Móng Trong Công trình XD
Nên dùng cửa nhôm hệ hay Cửa nhựa lõi thép gia cường?
Xây nhà có cần Kiến trúc sư hay không?
Những ý tưởng trang trí nhà đẹp có diện tích nhỏ
Phân biệt các loại gỗ công nghiệp trên thị trường

Những ngôi nhà có mái dốc lợp mái ngói truyền thống là một hình ảnh rất quen thuộc và gần gũi đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Và ngày nay với sự phát triển của xã hội thì vật liệu bê tông cốt thép phổ biến, kết cấu mái dốc bằng bê tông cốt thép đổ tại chỗ được ứng dụng ở rất nhiều nơi. Có thể nói các giai đoạn hoàn thành ngôi nhà thì việc chọn cách thi công lợp mái ngói như thế nào cũng không kém phần quan trọng buộc gia chủ phải quan tâm. Tuy cùng tạo ra một dáng vẻ bên ngoài, nhưng giữa lợp ngói và dán ngói có sự khác biệt. Trong thực tế xây nhà, đôi lúc vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về cách thức thi công, ví dụ như với phần lợp mái ngói. Người này bảo đúc bê tông rồi dán ngóicho chắc chắn, người khác lại thích lợp mái ngói kiểu xưa trông “tình cảm” hơn. Chúng ta thử tìm hiểu hai cách lợp này có ưu nhược gì trong thi công và quá trình sử dụng để lựu chọn cho mình cách thức tốt nhất.

Tóm tắt nội dung bài viết: [show]

Mái nhà là một bộ phận quan trọng

Lợp mái nhà là khâu cuối cùng để hoàn chỉnh một căn nhà, là một bộ phận quan trọng của mỗi ngôi nhà. Người xưa quan niệm, trong xây dựng, sau khi làm lễ “cất nóc”, tức là ngôi nhà đã hoàn thành. Lợp mái ngói không chỉ là bộ phận mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn là điểm dáng mỹ thuật, thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách, đẳng cấp của chủ nhân, là lớp bảo vệ, chống nóng, chống dột hiệu quả.

Chọn lựa một loại phương thức làm mái cũng như vật liệu lợp mái phải phù hợp, có độ bền cao là phương thức tốt nhất cho ngôi nhà bền vững. Để chống chọi lại tác động của môi trường như nắng, mưa, gió bão, mái nhà phải là phương pháp có độ bền vững và khả năng thích nghi cao.

Mái ngói Đồng Tâm
Mái ngói Đồng Tâm

Cùng so sánh ưu điểm và nhược điểm của việc dán và lợp ngói

Lợp mái ngói theo cách dán bê bông

Ưu Điểm

_Dán mái ngói loại mái betong cốt thép toàn khối, được đổ dốc theo độ dốc của mái sau đó dán các loại tấm lợp giả ngói lên trên. Kết cấu betong với mái ngói dán betong có ưu điểm là vật liệu có sẵn, công nhân không cần có trình độ đặc biệt, dễ thiết kế. Biện pháp thi công thường được sử dụng là ghép ván khuôn, đặt thép và đổ betong, sau cùng là dán ngói lên trên. Có thể thấy giải pháp lợp mái ngói này ở hầu hết các công trình được thi công trong thời gian gần đây. Có ưu điểm bền, đẹp, khả năng chống thấm và chống nóng cao, không cháy, đặc biệt có thể tạo hình theo yêu cầu mỹ quan của công trình.

dán ngói trên kèo mái bê tông
dán ngói trên kèo mái bê tông

Nhược điểm

_ Sử dụng cách này khối lượng của bộ mái khá nặng (dầm, tâm bê tông cốt thép, xi măng). Nhiệt độ không thể thoát ra ngoài có thể làm co giãn bề mặt mái. Thời giàn thi công hệ giàn mái lâu và phức tạp. Các bề mặt rộng thì dễ bị co giãn khi thời tiết thay đổi nên hiện tượng thấm dột trong kết cấu thường xảy ra. Về việc sửa chữa, chống thấm rất khó khăn, do khi lợp mái ngói chúng ta đã liên kết tất cả các ngói bằng keo vào sàn bê tông. Nên việc tìm và phát hiện chỗ bị thấm rất khó khăn. Những chi tiết nhỏ như: mái viền trên cửa sổ, mái hắt ban công thì có thể sử dụng cách dán ngói.

Ngói dán bê tông độ bền cao
Ngói dán bê tông độ bền cao

Lợp mái ngói theo cách truyền thống

Ưu điểm

_ Còn lợp mái ngói theo cách truyền thống ( bằng kèo thép, rùi, mè… mà hiện nay thường dùng hệ sắt hộp hoặc hệ dàn kèo thép mạ) thì có khối lượng tổng thể nhẹ hơn, các viên ngói liên kết trên dàn sắt bằng vít chứ không “dán” cứng lên tấm bê tông nên có thể co giãn tốt theo thời tiết. Việc thi công lợp ngói theo trình tự của nhà sản xuất khá đơn giản và sửa chữa cũng dễ dàng vì có thể gỡ vít từng viên thay vì phải đục ra. Mặt khác, tổng chi phí lợp mái ngói khung thép chỉ bằng khoảng 60% so với mái ngói dán trên tấm bê tông.

Lợp ngói theo cách truyền thống
Lợp ngói theo cách truyền thống

Nhược điểm

Nhiều gia chủ hiện này vẫn lo ngại chọn lựa xây dựng nhà kiểu lợp mái ngói, vì lo rằng lợp ngói thì khe hở giữa các viên ngói có thể bị mưa, bụi lọt vào… hoặc vấn đề trộm cắp cậy ngói chui vào như thuở xưa hoặc trên phim ảnh. Nhưng thực tế thì hoàn toàn không chính xác. Các sản phẩm ngói hiện này mà các nhà thầu, kỹ sư thiết kế lựa chọn (như: ngoi Cpac,MonnnierRubiDIC, ….) là khá chuẩn xác, hầu hết đều có gờ chắn nước rất chuẩn xác và khi kết hợp sử dụng

Tôn sóng ngói màu nâu màu trung tính trang nhã
Tôn sóng ngói màu nâu màu trung tính trang nhã

Tóm lại, nên chọn cách lợp ngói đối với hệ mái diện tích rộng và dĩ nhiên phải có thiết kế chi tiết, tính toán số lượng đòn tay, rui mè chính xác. Còn biện pháp dán ngói vẫn có thể dùng đối với những chi tiết mái ngói có diện tích nhỏ (sự co ngót ít và khối lượng bê tông cũng giảm) như mái cổng, mái viền trên cửa, mái hắt ban công… Về mặt thẩm mỹ, một bộ mái ngói được lợp đầy đủ với rùi mè đòn tay khi nhìn bên dưới trông vẫn “đúng kiểu” hơn, đem lại sự thụ cảm đầy đủ về cấu trúc mái nhà hơn so với ngói dán lên một tấm bê tông phẳng.

Hy vọng qua phân tích ở trên, bạn sẽ tìm được lời giải pháp lợp ngói phù hợp với ngôi nhà của mình